ธุรกิจน้ำเต้าหู้ ธุรกิจร้อยล้านจากเครื่องปั่นสมูทตี้

เมื่อนึกถึงอาหารหรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หลายคนจะนึกถึงน้ำเต้าหู้มาเป็นอันดับต้น ๆ เพราะน้ำเต้าหู้อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความดันโลหิต หากรับประทานต่อเนื่องยังทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง การที่น้ำเต้าหู้จัดเป็นเมนูเพื่อสุขภาพและช่วยลดน้ำหนักได้ ทำให้ผู้รักษ์สุขภาพหันมาดื่มน้ำเต้าหู้กันเป็นจำนวนมาก แต่จะให้ทำเองก็มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก การซื้อทานจึงเป็นทางเลือกที่ดี ด้วยเหตุนี้ธุรกิจน้ำเต้าหู้ที่ทำจากเครื่องปั่นสมูทตี้หลายคนมองว่ารายได้น้อย แค่ถุงละ 5-10 บาทจะได้กำไรมากแค่ไหน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับธุรกิจน้ำเต้าหู้กัน

  1. เงินลงทุน ธุรกิจน้ำเต้าหู้เงินลงทุนเริ่มต้นค่อนข้างสูง โดยเฉพาะต้นทุนคงที่ที่ใช้ซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตน้ำเต้าหู้และอุปกรณ์ในการขาย เช่น หม้อต้มน้ำเต้าหู้ รถขายน้ำเต้าหู้ แก้ว เครื่องปั่นสมูทตี้ผ้ากรอง กระชอน ผ้าขาวบาง กรวย เป็นต้น แต่ซื้อเพียงครั้งเดียวสามารถใช้ได้ตลอดอาชีพ และมีต้นทุนแปรผันที่ใช้ในการซื้อวัตถุดิบในการผลิตต่อวัน เช่น เมล็ดถั่วเหลือง น้ำตาล เกลือ ถุง วุ้น เมล็ดแมงลัก เป็นต้น
  2. ราคาขาย น้ำเต้าหู้มีราคาขายตั้งแต่ 5 -15 บาท ต่อถุง ขึ้นอยู่กับพื้นที่ทำการขาย และสามารถเพิ่มมูลค่าของน้ำเต้าหู้ ด้วยการเติมผงกาแฟ ผงชาเขียว หรือจะแปรรูปเป็นไอติมน้ำเต้าหู้จากเครื่องปั่นสมูทตี้ก็เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะสามารถเพิ่มมูลค่าจากราคาที่ขายปกติได้อีก 5-7 บาทต่อถุง
  3. กำไรเกินเท่าตัว กำไรที่ได้จากราคาขายน้ำเต้าหู้ต่อถุงอยู่ประมาณ 60-70% โดยเมล็ดถั่วเหลือง 1 กิโลกรัมนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ผสมกับน้ำสะอาด สามารถทำน้ำเต้าหู้ได้ประมาณ 30 ถุง คิดราคาเมล็ดถั่วเหลืองกิโลกรัมละ 50 บาท สามารถราคาถุงละ 7 บาทได้เงิน 210 บาท หักค่าแก็ส ค่าน้ำ ค่าเกลือประมาณ 10 บาท แสดงว่าได้กำไร 150 บาท ถือว่ามีเป็นสินค้าที่ขายได้กำไรสูงมากชนิดหนึ่ง

ถึงแม้เงินลงทุนในการทำธุรกิจน้ำเต้าหู้จะมีต้นทุนที่สูง แต่เป็นการลงทุนที่ต้องลงทุนในการซื้ออุปกรณ์เปิดร้านในครั้งแรกเท่านั้น แต่ด้วยกำไรต่อหน่วยที่สูงเกินครึ่ง เพราะส่วนประกอบของน้ำเต้าหู้เป็นน้ำ ที่มีต้นทุนในการทำถูกมาก ทำให้การขายน้ำเต้าหู้คืนทุนให้กับผู้ค้าได้อย่างรวดเร็ว หากมีรักษาความสะอาด รสชาติ ปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้จะทำให้ได้น้ำเต้าหู้ที่เข้มข้น ไม่ใส่สารปรุงแต่งเข้าไปผสมในน้ำเต้าหู้เพื่อเพิ่มปริมาณของน้ำให้มากขึ้น น้ำเต้าหู้ก็จะสร้างรายได้เป็นหลักหมื่นได้ในแต่ละวัน หากขายได้ดีก็ซื้อเครื่องทำน้ำเต้าหู้โดยเฉพาะและสามารถขยายสาขาเพิ่มขึ้นเป็นการสร้างรายได้จากหลายแหล่งได้ รับรองธุรกิจน้ำเต้าหู้กลายเป็นธุรกิจร้อยล้านได้